Liên minh DAKADO - DAKADO Group
Đối tác:Metro
 

Liên minh sản xuất Bơ DAKADO - Nơi gắn kết thành công 4 nhà


Bà Victoria Kwakwa (tay cầm trái bơ Dakado)  - Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đông Á và Thái Bình Dương đến thăm và làm việc tại Liên Minh Dakado
 

Thừa hưởng thành quả của DỰ ÁN CHUỖI GIÁ TRỊ BƠ TRÁI DAK LAK được triển khai từ năm 2006 đến 2009  do Sở Khoa Học Tỉnh Đak Lak chủ trì với sự điều phối của Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ Tỉnh Đak Lak, cùng sự tài trợ về tài chính của Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - Công Hoà Liên Bang Đức (GTZ).
Kết hợp cùng Công ty tư vấn Fresh Studio Asia Innovation, các chương trình hoạt động chọn lọc giống chuẩn, tập huấn nông dân sản xuất tại vườn, hoạt động bảo quản sau thu hoạch tại xưởng đóng gói và các chương trình Marketing gia tăng nhận biết giá trị dinh dưỡng của quả bơ Dakado tại các hệ thống siêu thị,... đã được triển khai đồng loạt, nhất quán, thành công,... tạo tiếng vang lớn cho Dakado như một mô hình gắn kết thành công các đối tác trong Chuỗi giá trị 4 nhà: Nhà nông, Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà kinh doanh và đây là  tiền đề phát triển của thương hiệu Bơ Dakado từ những năm 2006.

Công ty Cổ phần KADO Việt Nam đã tiếp tục cố gắng nỗ lực phát triển thương hiệu Bơ DAKADO  thêm một bước tiến mới, đó là thành lập Liên minh sản xuất Bơ Dakado với mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong quá trình sản xuất quả bơ thương hiệu DAKADO. Khẳng định giá trị quả bơ và hiệu quả của nguồn vốn hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.
 
Được sự tài trợ của Dự án Cạnh Tranh Nông nghiệp (ACP) Tỉnh Đak Lak với sự tài trợ của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam,  Liên minh SX bơ Dakado được thành lập vào tháng 6-2010 là sự liên kết ban đầu giữa công ty với 100 hộ trồng bơ ở TP Buôn Ma Thuột, các huyện Cư Mgar, Krông Ana (Đăk Lăk), trong đó 26 hộ là người dân tộc thiểu số. Hiện nay số hộ nông dân tham gia liên minh Bơ Dakado ngày càng tăng với khoảng 300 hộ vào năm 2014.

  Ban Quản lý Liên Minh Dakado đã triển khai các hoạt động rất hiệu quả, trong đó phải kể đến việc xây dựng và duy trì thương hiệu bơ Dakado.

Năng suất bơ trái vụ của các hộ nông dân tham gia liên minh tăng từ 1,5 tấn/ha đến 2 tấn/ha so với năng suất các vườn bơ ngoài liên minh. Liên minh sản xuất giống bơ, tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn bơ hiệu quả nhất để cung ứng sản phẩm bơ sáp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
 

Sản phẩm bơ sạch đảm bảo các yếu tố cơ bản: Không phun thuốc trừ sâu, cây không bón nhiều phân hóa học, đóng gói, dán nhãn, vận chuyển theo đúng quy cách. Khi hái, trái bơ phải còn một đoạn cuống. Nhờ đó mà sản phẩm bơ Dakado đã có mặt ở hầu hết các siêu thị trong cả nước như Metro, Coop Mart, Big C, Vinatext, Vinmart, Fivimart…
Và gần đây nhất, vào tháng 4/2016 Bơ Dakado đã chính thức có mặt tại hệ thống siêu thị AEON (Nhật Bản) tại Việt Nam, góp phần đưa thương hiệu Dakado vươn xa, đến gần hơn với người tiêu dùng khắp nơi trong cả nước, phục vụ nhu cầu cần sử dụng bơ ngon, an toàn của người tiêu dùng.


 


Tham gia liên minh, với sự hỗ trợ của Dự án Cạnh Tranh Nông nghiệp Đak Lak do Ngân hàng thế giới tài trợ, nông dân sản xuất và doanh nghiệp được tập huấn công tác trồng, chăm sóc cây bơ và thực hiện chuẩn công nghệ sau thu hoạch, năng suất bơ tăng rõ rệt , giảm hao hụt sau thu hoạch và vận chuyển do áp dụng kiến thức mới.
 Từ khi hình thành và đi vào hoạt động, Liên minh SX bơ Dakado đã khẳng định mô hình hoạt động hiệu quả, gắn kết giữa doanh nghiệp và người nông dân, góp phần gia tăng giá bán của quả bơ Việt Nam, thúc đẩy diện tích bơ tăng nhanh, cụ thể diện tích bơ trên toàn tỉnh Đak Lak đã tăng từ 2.500 hec ta (năm 2007) lên đến 4.000 hec ta (2014).
 
Hiện nay, ở Daklak có khoảng 150.000 hộ gia đình trồng bơ với tổng số cây khoảng 850,000, tương đương 4.500ha bơ trồng thuần và nhiều diện tích bơ trồng xen trong vườn cà phê. Khối lượng bơ trái bán ra thị trường hàng năm khoảng 300.000 tấn.

Đến nay, tỉnh Đăk Lăk vẫn chưa có loại cây ăn trái nào được coi là đặc sản ngoài cây bơ Dakado. Giờ đây, bơ không chỉ được coi là “Nữ hoàng của các loại trái cây” mà còn là nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng.
 
Hiện nay do nhu cầu phát triển vùng trồng nguyên liệu Bơ sáp đạt tiêu chuẩn Dakado để đáp ứng thị trường tiêu dùng cao cấp trong nước và xuất khẩu, Liên minh DAKADO đang có nhu cầu tuyển dụng và ký kết hợp đồng với những nhà vườn có tâm huyết, muốn phát triển ngành sản xuất quả bơ tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tư vấn về giống cây trồng phù hợp, ứng dụng kỹ thuật trồng cây bơ theo nông nghiệp công nghệ cao, giới thiệu cơ sở cung ứng giống chất lượng và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con.
 
Ngoài ra, để tối ưu hiệu quả sản xuất của Hội viên trong Liên Minh DAKADO, Ban Quản lý Liên minh đưa giống bơ, giống cây mắc ca và giống điều cao sản trồng xem trong các vườn của hội viên trong Liên minh. 

 


Hàng năm chúng tôi có chương trình tặng giống bơ tiêu chuẩn Bơ DAKADO - giống mắc ca - giống điều cao sản cho nhà vườn có hợp đồng hợp tác với công ty.

Moi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Email: customercare@dakado.vn
Điện thoại: 091 888 5169
Hoặc để lại lời nhắn trên website, chúng tôi sẽ liên lạc với sớm nhất!